Du học Nhật Bản Khám phá Nhật Bản Văn hoá Nhật Bản Những ngày lễ quan trọng của học sinh tại Nhật Bản

Những ngày lễ quan trọng của học sinh tại Nhật Bản

Các trường học ở Nhật bản, từ cấp tiểu học tới đại học, tổ chức lễ tốt nghiệp vào tháng Ba và lễ khai giảng vào tháng Tư. Những học sinh mới mang trong mình cảm xúc đan xen giữa hy vọng và lo âu về cuộc sống mới ở ngôi trường mới. Rất nhiều phụ huynh đến tham dự hai sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc son trong cuộc đời của con cái họ. Những cây hoa anh đào xếp hàng dọc trong khuôn viên trường học đã nở những cánh hoa đỏ tươi như đón mừng sự kiện ấy. Hoa anh đào thường nở sớm hơn ở khu vực phía Nam Nhật Bản – nơi có nhiều quần đảo lớn và nở muộn hơn ở khu vực phía Bắc.


Chào mừng đến với ngôi trường mới của các bạn!

Lễ khai giảng diễn ra vào đầu tháng 4. Như lễ ra trường, lễ khai giảng cũng không kém phần trang trọng. Cả học sinh và cha mẹ đều mặc những trang phục tươi sáng như màu be, hồng hoặc trắng, những màu thường thấy trong mùa xuân. Trong những năm gần đây, một số bậc cha mẹ có con học tiểu học thường cho con mình mặc những màu khác nhau để tạo sự nổi bật. Áo sơ mi cộc tay với quần âu ống ngắn là trang phục bắt buộc đối với học sinh trong lễ khai giảng. Với những học sinh nữ, váy ngắn với áo len có diềm tua đã tạo nên xúc cảm mãnh liệt. Một trong những yếu tố dễ nhận thấy trong trang phục của những học sinh tiểu học là những túi xách kiểu balo màu đen bóng, vật dụng đựng sách vở.

Những em học lớp 1, thì những chiếc túi còn lớn hơn bản thân các em! Màu thông dụng nhất cho các em nam là màu đen và màu đỏ cho các em nữ. Nhưng nói chung, màu sắc là do các em tự chọn, không nhất thiết phải theo màu truyền thống. Những cửa hàng lớn thường nhập các túi xách với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, xanh biển và các màu khác. Và các học sinh có thể thể hiện cá tính của mình (hoặc do bố mẹ chọn cho các em) bằng việc chọn chất liệu hoặc nhà sản xuất (với những chiếc mác có tên nhà thiết kế.

Lễ tốt nghiệp: Một sự kiện trọng đại!

Đối với cả học sinh và phụ huynh, lễ tốt nghiệp và lễ nhập học thường chan chứa những kỷ niệm. Nước mắt lưu luyến cứ tuôn rơi trên gương mặt của những học sinh tốt nghiệp, nay phải nói lời từ biệt với thầy cô và bè bạn. Lễ tốt nghiệp được tổ chức vào cuối tháng Ba, thường ở sân trường hoặc hội trường, với sự tham gia của tất học sinh và giáo viên. Lễ tốt nghiệp là một sự kiện có phần buồn bã với diễn văn chúc mừng của lãnh đạo nhà trường hoặc khách mời danh dự, nghi thức trao bằng khen, lời chào tạm biệt của đại diện học sinh tốt nghiệp, và lời cảm ơn cũng như chúc may mắn gửi đến những anh chị tốt nghiệp của những học sinh khóa dưới. Và bài hát chia tay sẽ vang lên, những gương mặt đẫm nước mắt tràn ngập khán phòng.


Theo những nhà thiết kế thời trang, nhu cầu trang phục với những màu dịu nhẹ như đen, xanh nước biển hay xám tăng lên nhanh chóng trong thời gian diễn ra hai sự kiện này. Một số phụ huynh xuất hiện trong trang phục kimono, mặc dù trang phục truyền thống đã kém thông dụng hơn trong thời đại ngày nay. Nếu trường có đồng phục, học sinh sẽ mặc đồng phục trong lễ tốt nghiệp. Ở những trường không có đồng phục, học sinh sẽ mặc những trang phục đẹp đẽ hơn ngày thường. Trang phục thường là quần ống dài chỉn chu với áo sơ mi cộc tay có đính phù hiệu, hoặc comple với học sinh nam và váy ngắn đối với học sinh nữ. Với những lễ tốt nghiệp tại trường cấp 3 và đại học, những sinh viên nữ sẽ mặc trang phục hakama sáng màu.